BBGUN คืออะไร ?

BBGUN หรือ AIRSOFT GUN คือ  ปืนอัดลมเบาที่ใช้ยิงลูกกระสุนทรงกลม ขนาด 5.95 mm. ( 6 มิล) โดยมีทั้งระบบแก๊ส / ระบบไฟฟ้า / ระบบชักยิง
เป็นปืนที่ทำออกมาโดยมีจุดประสงค์หลักคือเพื่อความบันเทิง การเก็บสะสม และการกีฬา ถึงแม้ว่าปืน BBGUN จะมีรูปร่างลักษณะคล้ายกับอาวุธปืนจริง
แต่ในเรื่องกฏหมาย ณ ปัจจุบัน ปี 2566 ที่เขียนบทความนี้ BBGUN ปืนประเภทนี้จะจัดอยู่ในโหมดของเล่นเท่านั้น

 

BBGUN การแข่งขัน การกีฬา ถ้าเป็นการเล่นทั่วๆไป ตามสนามจะมีกฏชัดเจนเพื่อความปลอดภัยและความเป็นระเบียบ ในปัจจุบันนี้สนามบีบีกันเรียกได้ว่าค่อนข้างมีเกือบทุกจังหวัด
หากเป็นสนามในเมืองใหญ่เช่น กทม. / ปริมลฑล / ชลบุรี ตามจังหวัดที่เป็นเมืองเศรฐกิจ มักจะมีหลากหลายสนาม และหลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็นสนามกลางแจ้งที่ตั้งบังเกอร์ต่างๆ
หรือที่กำลังได้รับความนิยม สนามในร่มหรือในโกดัง CQB ก็มีให้ผู้เล่นได้เลือกสไตล์ตามแบบที่ตัวเองต้องการ
ส่วนการแข่งขันก็จะมีกฏที่จริงจังและอุปกรณ์ตัดสิน(เกาะสัญญาณ)ที่แม่นยำมากขึ้น เพื่อลดข้อกังขาและทำให้การตัดสินชัดเจน เพราะการแข่งขันจะมีรางวัลเข้ามาเกี่ยวข้อง
และการเล่นอีกแบบที่ถูกใจ ผู้เล่นบีบีกันที่รักในความสมจริงก็คือ Mil-Sim (มิลซิม) หรือการจำลองการรบแบบทหาร การเล่นรูปแบบนี้จะต้องใช้พื้นที่ขนาดใหญ่และส่วนมากทางผู้จัด
มักจะเลือกตามพื้นที่ธรรมชาติ ในธีมของงาน อาทิเช่น การจำลองการรบแบบเวียดนามก็มักจะเลือกพื้นที่ป่า / การจำลองการรบแบบในเมืองก็มักจะเลือกพื้นที่รกร้างที่มีสิ่งปลูกสร้างมาประกอบการเล่น เป็นต้น


ภาพงานแข่ง 3 VS 3 SEMI MODE จาก สนามเดอะวันบีบีกัน

 

BBGUN ระบบแก๊ส คืออะไร เติมน้ำมัน เติมแก๊ส LPG หรอ ??  ที่ถูกก็คือ ไม่ต้องใช้แก๊ส LPG ไม่ต้องใช้น้ำมัน แต่จะเป็นแก๊สสำหรับ BBGUN โดยเฉพาะ ก็จะมีหลากหลายยี่ห้อให้เลือกใช้
ปืนที่เป็นระบบแก๊ส มักจะได้รับความนิยมในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบปืนจริงมากกว่า เพราะในเรื่องการทำงานจะใกล้เคียงกันอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการถอยกลับของสไลด์ และแรงรีคอยล์ ที่เกิดขึ้นระหว่างยิง
การถอดประกอบที่ใกล้เคียงกัน ปืนสั้น BBGUN ส่วนใหญ่จะเป็นระบบแก๊ส เพราะการผลิตที่ง่ายกว่าและชิ้นส่วนอะไหล่ที่ไม่เยอะ ทั้งนี้ยังมีปืนยาวที่เป็นระบบแก๊สโบลว์แบล็คอีกด้วย


ARMY  R615 SAND VIPER
https://theonebbgun.com/product/army-r615-tti-sand-viper/

 


VFC SCAR MK20

แล้ว BBGUN ระบบไฟฟ้า มันทำงานยังไง ทำงานด้วยมอเตอร์ และเฟือง เพื่อขับลูกสูบของปืนให้รีดลมและเป่าลมออกมาเพื่อดันกระสุนในลำกล้องของปืน ส่วนไฟที่ใช้จ่ายให้มอเตอร์จะมาจากแบตเตอรี่
ระบบไฟฟ้าส่วนใหญ่มักจะอยู่ในปืนยาวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากก็จะเป็น ตระกูล M4 / AR15 / HK416 เพราะที่กล่าวมา สามารถใช้อะไหล่ภายในร่วมกันได้ ส่วนตระกูล AK / Mp5 / P90 หรือซีรีย์อื่นๆ
ก็จะได้รับความนิยมรองลงมา ผู้เล่นที่ใช้งานเพื่อการกีฬาหรือแข่งขัน มักจะเลือกปืนระบบไฟฟ้าเป็นหลัก เนื่องจากปรับแต่งได้หลากหลาย การซ่อมบำรุงที่ประหยัดกว่า และอะไหล่ชิ้นส่วนของแต่งที่มีมากมาย


ARES MSR-WR
https://theonebbgun.com/product/ares-msr-wr-nemesis-arms-vanquish/

BBGUN ระบชักยิง ห๊ะ ชักยิงแบบนี้มันก็เหมือนปืนที่ขายตามงานวัด งานเทศกาลน่ะซิ ชักแล้วยิงๆ แล้วมันเรียกปืน BBGUN ได้ยังไง… ใช่ครับ นั่นก็เป็นประเภทของปืน BBGUN เช่นกัน
แต่ด้วยความที่ราคาของปืนชักยิงจะมีส่วนในเรื่องของคุณภาพด้วย เช่นปืนชักยิงที่เป็นสไนเปอร์ และลูกซอง ราคาก็จะเริ่มต้นที่ 4000 บาทขึ้นไป ทำให้ชิ้นส่วนภายในจะดีกว่า ตั้งแต่กระบอกลูกสูบและสปริง
ส่วนใหญ่ผู้ผลิตก็จะมาจากค่ายจีน ที่จะเน้นไปเรื่องของความแรง ปืนที่ออกมาจากโรงงานค่ายจีน จะทำความเร็วกระสุนที่ 500 FPS แต่ถ้ามาจากทางค่ายฝั่งไต้หวันหรือญี่ปุ่น ปืนสไนเปอร์จะความเร็วแค่ 300 – 380 FPS
แต่ถ้าเทียบความแม่นยำ ปืนที่มีความเร็วแค่ 300 – 380 FPS จะมีความแม่นยำมากกว่า ผู้ที่จะใช้งานปืนประเภทนี้ถ้าเป้นในสนามที่มีพื้นที่แคบหรือจำกัด จะพบเห็นได้ไม่เยอะ เพราะการเล่นปืนสไตล์นี้จะทำได้ยาก
หากเป็นงานมิลซิม ก็ถือเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับความนิยม และใช้งานได้ง่าย

หลังจากอ่านบทความนี้แล้ว หวังว่าคงจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย ที่จะทำให้มือใหม่ ผู้เล่นใหม่ ได้ลองเข้ามา ในกีฬาบีบีกัน ทางร้านเดอะวันบีบีกัน และสนามเดอะวันบีบีกัน ยินดีให้บริการครับ

Share this post